Giới thiệu và Quy định sử dụng

Tự giới thiệu về thaytro.net

 
Hình của Phoenix Hoang
Tự giới thiệu về thaytro.net
Bởi Phoenix Hoang - Thứ bảy, 12 Tháng ba 2016, 10:51 PM
 

I. About me

- Họ và tên thật: Hoàng Văn Phượng – nickname: phuonghoangdn

- Nghề nghiệp: giáo viên

- Chuyên ngành đào tạo: Tiếng Anh.

- Sở thích: nghiên cứu và giảng dạy Tiếng Anh. Có thời gian rảnh là nghịch web.

- Theo đại đa số đồng nghiệp, tôi là người “rảnh hơi” là dân chuyên Anh nhưng lại thích làm web. Trình độ Tin học của tôi; chứng chỉ A trường làng. Trình độ thiết kế web bằng 0, không biết gì về thiết kế web, không có hiểu biết về C++, php, html… Nói chung là tôi không biết gì, chỉ biết đôi chút tiếng Anh và tự mầy mò làm web. Lúc đầu, tôi post bài trên website của hội cựu học sinh trường THPT Trị An. Do không hài lòng với ban quản trị website đó, nên tôi quyết định tự làm website riêng để chia sẻ tài liệu học tập cho học sinh. Đầu tiên, tôi làm website miễn phí như: zetaboard và tên miền miễn phí có địa chỉ: http://trian4rum.tk. Sau đó, tôi mua hosting và domain để chuyển sang vBulletin (vbb) có địa chỉ: http://trian4rum.com. Sau đó, tôi chọn Moodle, một mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí mà các nước phát triển ứng dụng vào giảng dạy online. Theo cá nhân tôi, Moodle đáp ứng hầu hết các chức năng dạy và học online cũng như offline như: Lesson – bài giảng, assignment – tương tự như bài tập về nhà, đặc biệt là Quiz – bài trắc nghiệm nhưng bài gồm cả tự luận. Khi làm Moodle tôi thay đổi tên miền sang http://giaovientrian.net rồi sang https://thaytro.net và duy trì đến nay. Cuối năm 2015, do chạy song song 2 mã nguồn vbb và moodle trên cùng 1 gói hosting nên cứ cuối tháng là hết bandwidth (băng thông: 40GB), nên tôi quyết định bỏ vbb và chỉ tập trung vào Moodle.

 

II. About ThayTro.Net

- ThayTro.Net chạy mã nguồn mở Moodle – mã nguồn tốt nhất phục vụ cho E-learning hiện nay và được sử dụng phổ biến ở các nước phát triển như là một công cụ dạy và học khép kín. Moodle cho phép các nhà giáo dục thực hiện hầu như tất cả các công việc, giấy tờ, hồ sơ và sổ sách như dạy học tryền thống như: điểm danh, giảng dạy, đánh giá học sinh thông qua các bài kiểm tra (quizzes), giao bài tập cho học sinh (assignment & homework), phiếu điểm, sổ liên lạc, hoạt động thảo luận theo cặp, theo nhóm…Thông thường, các website chạy Moodle chỉ phục vụ trong nội bộ các trường học, cho các trung tâm tin học, ngoại ngữ… Không “mở cửa” cho người ngoài tham quan và sử dụng.

- ThayTro.Net thì khác, thaytro.net “mở cửa” – cho người ngoài sử dụng và thấy hầu hết các nội dung của website và sử dụng hầu như là miễn phí. Hiện tại, ThayTro.Net chỉ khai thác chủ yếu là các Quizzes – các đề kiểm tra (chủ yếu là trắc nghiệm và tự luận) và 1 phần chức năng Forum – diễn đàn, vì chức năng diễn đàn của Moodle còn nhiều hạn chế so với các mã nguồn khác như: vbb, wordpress, xenforo, Joomla, Nukeviet… Moodle còn nhiều chức năng mà ThayTro.Net chưa biết và chưa khai thác.

- Trong thời gian tới, ThayTro.Net dự định khai thác thêm các chức năng của Moodle như:

1. Read Aloud: người học đọc bài Tiếng Anh và ghi âm, sau đó giáo viên sẽ chấm điểm trên bài ghi âm của người học, đánh dấu những từ mà người học đọc sai và cho điểm người học.

2. Học từ vựng Tiếng Anh: bằng hình ảnh, có đọc sẵn dưới dạng Flash cards, hoặc Matching – ghép từ Tiếng Anh với hình ảnh và nghĩa tiếng Việt.

3. Luyện Listening: trong các đề thi học kì trong các trường THPT, phần listening trong các kì thi: TOEIC, IELTS…

4. Học Grammar: học grammar dưới dạng đơn giản chỉ ghép từng phần của 1 câu hoàn chỉnh và đúng ngữ pháp. Dạng này thích hợp đề người học luyện tập và hoàn thiện khả năng ngữ pháp của người học.

5. Reading comprehension & Cloze text: chỉ có phần reading comprehension và cloze text không có các phần khác như một bài kiểm tra hoàn chỉnh.